Hotline
  Sản phẩm chính hãng   Giá cả cạnh tranh

Bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

 Trong công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay, ta có thể thấy những thiết bị hỗ trợ chữa cháy, dập tắt đám cháy nhanh như bình chữa cháy là sản phẩm hết sức cần thiết. Ngoài các bình chữa cháy thông dụng như bình chữa cháy bột khô abcbình chữa cháy CO2bình chữa cháy bọt Foam dùng để dập tắt các đám cháy chất rắn (Loại A), chất lỏng (Loại B), chất khí (Loại C)… thì bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB là loại phổ biến dùng để dập tắt các đám cháy liên quan đến pin xe điện, pin lithium – ion.

Là sảm phẩm cực kỳ thân thiện với môi trường, dễ sử dụng mà còn mang đến hiệu quả dập tắt đám cháy cực kì nhanh chóng nhờ lớp bọt tạo màng ngăn cách đám cháy với oxy. Hafico sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm bình chữa cháy đa năng gốc nước này trong bài viết chia sẻ thông tin bên dưới đây.

Bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB là gì?

Bình chữa cháy đa năng gốc nước Lithi/WB hay còn biết đến với tên gọi khác là bình chữa cháy pin lithium-ion.

Bình có chất gốc nước là một loại chất lỏng nhẹ trong suốt, hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt, dung môi, chất làm đặc và các thành phần khác. Thành phần hoạt chất chính là alkyl glycoside.

Chất chữa cháy được phun ra tạo thành một lớp bọt mịn bao phủ bề mặt đang cháy. Lớp bọt mịn này cách ly chất dễ cháy và Oxy, đồng thời cách ly hiệu quả quá trình đốt thứ cấp do rò rỉ chất điện phân trên diện rộng, làm giảm nhiệt độ của Pin nhanh chóng (từ hơn 1000°C xuống 30-60°C trong vòng 3-10s).

Ngoài ra lớp bọt này có thể hấp thụ và ngăn khói bụi tạo ra trong quá trình đốt cháy một cách hiệu quả giúp loại bỏ khói bụi. Vì vậy, ngoài các đám cháy loại A (chất rắn), loại B (chất lỏng)….thì bình chữa cháy đa năng gốc nước của Hafico rất phù hợp để sử dụng cho các đám cháy do Pin Lithium-ion, pin xe điện gây ra.

bình chữa cháy đa năng gốc nước lithi/wb

bình chữa cháy đa năng gốc nước lithi/wb hafico

Cấu tạo của bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB

Một bình chữa cháy đa năng gốc nước sẽ có cấu tạo gồm các phần như là thân bình, vòi phun, cụm van, cò bóp, ống dẫn, khí đẩy và chất gốc nước chữa cháy. Trong đó:

Phần thân bình được làm từ chất liệu thép dạng hình trụ, bình hàn, chịu được các áp lực cao. Thân bình được sơn tĩnh điện màu đỏ với lớp phủ bột Polyester nguyên chất bên ngoài, trên thân bình có tem nhãn cung cấp đầy đủ các thông tin như tên sản phẩm, mã sản phẩm, thông tin công ty, mã vạch, mã QR code, hình ảnh hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cách bảo quản,.….

Phần trên miệng bình chữa cháy đa năng gốc nước sẽ có các bộ phận bao gồm ống dẫn, vòi phun, các cụm van, van khóa, đồng hồ đo thể hiện áp suất trong bình và cò bóp dạng mỏ vịt

Bên trong bình chữa cháy sẽ có khí đẩy Nito (N2), chất gốc nước chữa cháy và một đường ống dẫn xifong nối thẳng từ bên trong với cụm van trên miệng bình.

Chất chữa cháy gốc nước sẽ gồm có 3 phần chính là các hoạt chất tạo màng, tạo bọt cô đặc, nước và không khí. Khi trộn nước và phần hoạt chất tạo mạng và bọt cô đặc sẽ tạo ra một loại dung dịch gốc nước LITHI/WB. Mang hỗn hợp này kết hợp với không khí (khí nén) thông qua hệ thống tạo bọt sẽ tạo ra loại chất gốc nước sử dụng cho công tác chữa cháy khi phun ra tạo thành một lớp bọt mịn bao phủ bề mặt đang cháy. Lớp bọt mịn này cách ly chất dễ cháy và Oxy, đồng thời cách ly hiệu quả quá trình đốt thứ cấp do rò rỉ chất điện phân trên diện rộng.

Với sản phẩm bình chữa cháy gốc nước LITHI/WB hiện nay trên thị trường chỉ có 1 loại duy nhất với thành phần hoạt chất chính là alkyl glycoside khi phun ra tạo thành một lớp bọt mịn bao phủ bề mặt đang cháy, ngăn cách oxy với đám cháy.

bcc đa năng gốc nước lithi/wb

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB

Một đám cháy xảy ra sẽ là do phản ứng hóa học của 3 yếu tố nguyên liệu, nhiệt và oxy hóa (thường là nhờ oxy trong không khí) tạo nên. Vậy nên để ngăn đám cháy phát triển, dập tắt được lửa thì sẽ cần làm cho những yếu tố này không thể tiếp tục phản ứng với nhau.

Bình chữa cháy đa năng gốc nước khi được kích hoạt thì phần gốc nước chữa cháy bên trong bình sẽ tùy thuộc vào mức độ giãn nở mà nhanh chóng tạo bọt, tạo màng bao phủ lên trên bề mặt của vật liệu gây cháy, làm giảm tiếp xúc của chất dễ cháy ra khỏi lửa và oxy trong không khí, từ đó giúp dập tắt được đám cháy một cách nhanh chóng, đồng thời làm giảm nhiệt độ của đám cháy Pin nhanh chóng (từ hơn 1000°C xuống 30-60°C trong vòng 3-10s), giúp tránh cháy lan sang các thiết bị, tài sản khác. Ngoài ra, lớp bọt này có thể hấp thụ và ngăn khói bụi tạo ra trong quá trình đốt cháy một cách hiệu quả.

Bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB thích hợp sử dụng cho những đám cháy thuộc loại A, B, E - đám cháy dạng rắn hay là đám cháy chất lỏng và chất rắn hóa lỏng và như là những loại gỗ, giấy, dệt may, các chất lỏng dễ cháy và đám cháy từ các thiết bị điện.

Đặc biệt, bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB rất thích hợp để sử dụng cho đám cháy liên quan đến pin xe điện, pin lithium-ion là các loại đám cháy nguy hiểm hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng bình chữa cháy gốc nước

Sử dụng dạng bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB sẽ có một số ưu điểm như:

 • Chất gốc nước chữa cháy không độc hại, an toàn khi sử dụng lên các vật liệu và kể cả cho con người. Với những đám cháy lớn, đám cháy liên quan đến pin xe điện, pin lithium-ion khó dập tắt thì có thể sử dụng bình chữa cháy gốc nước sử dụng để xịt lên người để thoát khỏi đám cháy.
 • Bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB này thể dùng được cho một số đám cháy điện. (không được khuyến khích)
 • Bình chữa cháy được nhỏ gọn, trọng lượng, thiết kế chắc chắn và dễ dàng sử dụng khi thao tác.
 • Có nhiều dung tính bình chữa cháy khác nhau cho người dùng có thể lựa chọn (1 lít, 2 lít, 4 lít, 6 lít, 9 lít, 25 lít, 50 lít) phù hợp với các loại đám cháy trong các môi trường khác nhau.
 • Cụm van CE có thể điều chỉnh áp suất nếu trong trường hợp áp suất cao hơn mức cho phép.
 • Có thể dễ dàng tái sử dụng bằng cách sạc nạp lại bình chữa cháy.
 • Thời gian sử dụng lâu lên đến 5 năm.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB

Trước tiên, để sử dụng được bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB thì bạn cần phải rút bỏ khóa chốt cài an toàn và đảm bảo bản thân đang đứng cách đám cháy ở một khoảng cách an toàn. Sau đó sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và loại vật liệu gây cháy là gì mà chúng ta sẽ có cách sử dụng cho phù hợp:

 • Với vật liệu gây cháy là chất rắn (Loại A): Bạn nên chọn vị trí đứng tiếp cận đám cháy sao cho phù hợp, nếu ở ngoài trời chúng nên đứng theo chiều gió (không đúng ngược chiều gió để dập tắt đám cháy), nếu ở trong nhà bạn nên chọn vị trí quay lưng ra gần các lối ra vào, phòng trường hợp nếu không dập tắt được đám cháy sẽ dễ dàng thoát hiểm. Khi chọn được vị trí thích hợp ta tiến hành hướng vòi phun vào tâm của đám cháy và bóp cò.
 • Với vật liệu gây cháy là chất lỏng dễ cháy: bạn sẽ không thể phun bọt trực tiếp vào đám cháy vì có thể khiến cho phần chất lỏng lan nhanh sang các bề mặt xung quanh. Thay vào đó bạn sẽ cần hướng vòi phun, phun bọt nhẹ nhàng quét ngang qua đầu ngọn lửa và xung quanh phần chất lỏng. Cách này sẽ giúp cho phần bọt mịn rơi xuống, dần lắng đọng và tạo thành một lớp màng ngăn cho chất lỏng dễ cháy lan ra và tiếp xúc với oxy. Từ đó đám cháy sẽ dần được dập tắt.
 • Với những đám cháy điện (không được khuyến khích sử dụng): với một số trường hợp cần thiết vẫn có thể sử dụng cho các đám cháy điện giống như cách sử dụng với đám cháy do chất rắn dễ cháy gây ra. Tuy nhiên cần lưu ý đứng cách xa đám cháy ít nhất 1,5m để hạn chế tình trạng bị giật điện.
 • Với những đám cháy liên quan đến Pin xe điện, pin lithium-ion: Vì đám cháy liên quan đến pin lithium-ion sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất cao có thể lên tới 1000°C trong thời gian ngắn và cháy lan sang các thiết bị khác. Chính vì vậy, khi dập tắt đám cháy pin Lithium, chúng ta nên tiếp cận nhanh và hướng vòi phun trực tiếp vào gốc đám cháy, làm giảm nhiệt độ tức thì để đạt được hiệu quả tốt nhất.
hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đa năng gốc nước Hafico

Bảo quản bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB

 • Chúng ta cần bảo quản bình chữa cháy đa năng gốc nước ở những nơi khô ráo, thông thoáng, khi đặt bên ngoài trời cần có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào có thể làm áp suất trong bình tăng lên quá mức cho phép.
 • Tránh những địa điểm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và các bức xạ nhiệt mạnh. Nhiệt độ cao nhất có thể chống chịu được là 50 độ C.
 • Nên đặt ở những nơi dễ nhìn thấy, thuận tiện cho hoạt động sử dụng chữa cháy khi cần thiết.
 • Khi di chuyển bình chữa cháy cần nhẹ nhàng, tránh gây tác động mạnh lên bình chữa cháy.
 • Thường xuyên kiểm tra bình chữa cháy theo quy định của nhà sản xuất đưa ra (ít nhất 6 tháng một lần). Trong trường hợp kim chỉ trên đồng hồ áp suất dưới mức quy định cần tiến hành sạc nạp lại.

Lưu ý khi sử dụng bình gốc nước chữa cháy LITHI/WB

 • Khi phát hiện có cháy xảy ra, cần nhanh chóng mang bình chữa cháy đa năng gốc nước tiếp cận đám cháy.
 • Nên đứng cách đám cháy một khoảng từ 1.5m đến 2m, đứng xuôi theo chiều gió hoặc gần cửa ra vào để đảm bảo an toàn.
 • Trước khi sử dụng cần rút chốt an toàn của bình chữa cháy ra, hướng phần vòi về phía đám cháy. Bóp cò bình chữa cháy dạng bọt và phun thẳng về phía đám cháy đang diễn ra.

Mua bình chữa cháy gốc nước Lithi/wb ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều đơn vị cung cấp, phân phối các sản phẩm bình chữa cháy dạng gốc nước. Tuy nhiên, thương hiệu HAFICO thuộc công ty cổ phần FireFront Việt Nam hiện là lựa chọn ưu tiên được nhiều khách hàng tin dùng nhờ vào chất lượng sản phẩm, độ uy tín, giá thành tốt và chế độ phục vụ chăm sóc khách hàng tận tình.

FireFront Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm bình chữa cháy, thiết bị PCCC trong các văn phòng, nhà cao tầng, nhà xưởng, khu dân cư, hầm để xe,.. được đảm bảo chính hãng có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng cho người dùng.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm trong công tác tư vấn, hỗ trợ khách hàng.

Cung cấp nhiều chính sách, chương trình khuyến mãi ưu đãi cho các khách hàng.

Mang đến mức giá sản phẩm bình chữa cháy, vật tư, thiết bị phụ kiện PCCC giá cả cạnh tranh tốt nhất thị trường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bình chữa cháy gốc nước LITHI/WB từ ưu điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách sử dụng và bảo quản. Đồng thời cũng đã giới thiệu đến cho quý khách hàng một địa chỉ đáng tin cậy để chọn mua bình chữa cháy chất lượng trên toàn quốc.

Hãy liên hệ ngay với FireFront Việt Nam khi có nhu cầu mua bình chữa cháy đa năng gốc nước LITHI/WB hay các bình chữa cháy khác như bình chữa cháy bột khô abc haficobình chữa cháy CO2 Haficobình chữa cháy bọt Foam Haficobình chữa cháy pin lithium-ion Hafico….

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:
Lê Văn Hiếu (Mr.)

Sales & System Manager

ANBINHTELELCOM COMPANY.
HN office: Tầng 7, số 20 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline
0931.88.5225 - 0973.665.512
Mail:
hieu.sales@laptongdai.net | support@laptongdai.net

 • tư vấn - sửa chữa - lắp đặt tổng đài
 • mua ban tong dai cu
  Chat Facebook (8h-22h)
  Chat Zalo (8h-22h)
  0931 885 225 (8h-22h)
 FB Chat
 Zalo Chat
 Gọi ngay
 Liên hệ